Articles

9 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำตอนท้องว่าง

  คำว่า “ท้องว่าง หรือ empty stomach” หมายถึงสภาวะที่เราไม่ได้ใส่อาหารอะไรเข้าปากอีกหลังจาก 2 ชั่วโมง (หรือมากกว่า) จากอาหารมื้อก่อนค่ะ

 

ไม่รับประทานยาแก้ปวด จำพวก Paracetamol หรือ Aspirin ค่ะ เพราะยากลุ่มนี้มีฤทธิ์ทำให้เลือดออกในกระเพาะค่ะ ถ้ารับประทานในพฤติกรรมแบบนี้ไปบ่อยๆ โดยเฉพาะกับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร จะก่อให้เกิดผลเสียกับร่างกายเยอะเลยค่ะ แต่ถ้าจำเป็นต้องทานจริงๆ ให้รับประทานพร้อมกับนมวัวได้ค่ะ จะช่วยลดการระคายเคือง หรือถ้าหาไม่ได้จริงๆ ก็ให้ดื่มน้ำเปล่าตามไปอีกเยอะๆนะคะ ไม่รับประทานกาแฟรวมไปถึงกาแฟที่ไม่มีคาเฟอีนด้วยค่ะ เพราะทั้ง 2 ชนิดนี้จะไปกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะ ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยได้ค่ะ แต่ถ้าติดทานกาแฟเป็นอย่างแรกในตอนเช้าและยังเลิกไม่ได้ ให้ทานกาแฟใส่นมวัวหรือครีมนะคะ เพราะไขมันในนมจะช่วยลดผลเสียได้ค่ะ และสิ่งสำคัญคือ ควรเลือกทานกาแฟธรรมชาติสกัดแบบ Freeze drying นะคะ จะช่วยคงคุณภาพของกาแฟไว้ได้มากที่สุดค่ะ ไม่รับประทานเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ล เพราะจะดูดซึมเข้าร่างกายได้เร็วกว่าตอนท้องไม่ว่าง ผลคือจะเมาเร็วขึ้นเป็น 2 เท่า พยายามหาอะไรรองท้องก่อนเช่น sandwich หรืออาหารที่มีเนยเป็นส่วนประกอบ แต่สำหรับคนที่ชินกับแอลกอฮอล์ล ถึงแม้จะไม่เมาแต่ผลเสียระยะยาวจะไปตกอยู่กับตับ หัวใจและไตค่ะ [...]

โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSV

 

ในช่วงปลายฝนต้นหนาว หนึ่งในโรคที่เป็นปัญหาสำคัญในวัยทารกและเด็กเล็กที่คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินกันบ่อยๆ ก็คือ “โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส RSV” ซึ่งเป็นโรคที่มีอาการคล้ายไข้หวัด แต่อาจก่อให้เกิดอาการรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้

RSV หรือชื่อเต็มๆ ว่า Respiratory Syncytial Virus เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก เชื้อไวรัสนี้สามารถทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบได้เนื่องจากมักเกิดพยาธิสภาพในส่วนของหลอดลมเล็ก (bronchiole) และถุงลม (alveoli) ทำให้มีการสร้างสิ่งคัดหลั่ง เช่น เสมหะ ออกมาในปริมาณมาก และมีการหดตัวของหลอดลมเนื่องจากการบวมของเยื่อบุหลอดลมและทางเดินหายใจต่างๆ ส่งผลให้เด็กมีอาการหอบ เหนื่อย และหายใจลำบากได้อย่างรวดเร็ว เชื้อนี้ติดต่อกันได้โดยการสัมผัสใกล้ชิดกับสิ่งคัดหลั่งต่างๆ ของผู้ป่วย เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ

อาการของโรคติดเชื้อไวรัส RSV บางอย่างอาจคล้ายกับอาการไข้หวัดธรรมดา เช่น ไข้ (ส่วนใหญ่ไข้ไม่สูงนัก) ไอ จาม แต่ก็มีอาการที่คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตและสงสัยว่าลูกอาจได้รับเชื้อไวรัส RSV เช่น

หอบเหนื่อย หายใจเร็ว หายใจแรง หายใจครืดคราด ตัวเขียว มีเสียงหวีดในปอด (จากการที่เยื่อบุทางเดินหายใจบวมอักเสบและหลอดลมหดตัว) มีเสมหะมาก ไอโขลกๆ

ในเด็กเล็กที่อ่อนแอมาก [...]

10 อาหารที่ควรทานหลังออกกำลังกาย

 

หลายคนที่ลดน้ำหนักอาจเข้าใจผิดไปว่า หลังออกกำลังกายแล้วนั้นไม่ควรรับประทานอาหารใดๆ ทั้งสิ้นเพราะจะทำให้ยิ่งอ้วน แต่หารู้ไม่ว่าช่วงหลังออกกำลังกายนี่แหละเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องการอาหารอย่างเช่น น้ำ โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อนำไปใช้ซ่อมแซม ลดการสึกหรอและเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง

เรามาดูอาหารที่ควรรับประทานหลังออกกำลังกายกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แต่ก่อนที่จะรับประทานอะไรเข้าไปก็ต้องขึ้นอยู่กับปริมาณแคลอรีที่คุณได้รับเข้าไปต่อวันด้วยนะ เอาเป็นว่าไม่มากไปไม่น้อยไปดีที่สุด ที่สำคัญควรรับประทานอาหารหลังออกกำลังกายเสร็จแล้ว 30 นาทีขึ้นไปเพื่อจะได้ไม่เป็นภาระของร่างกายกันนะจ๊ะ

 

ไข่

โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเป็นอาหารที่ดีโดยเฉพาะกับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย ซึ่งไข่ใบเล็กๆ ที่เราเห็นอยู่นั้นอุดมไปด้วยโปรตีนถึง 6.3 กรัม อีกทั้ง 1 ฟองยังมีเพียง 70 แคลอรีเท่านั้นเอง เรียกได้ว่าไข่เป็นหนึ่งในอาหารจากธรรมชาติที่ดีอย่างยิ่ง จึงไม่แปลกใจเลยที่เรามักเห็นผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือแม้แต่นักเพาะกายชอบกินไข่กันนักหนา มีแต่ประโยชน์ล้วนๆ แบบนี้จะพลาดได้ยังไงกัน

 

น้ำส้มคั้นสด

นอกจากคุณจะได้รับวิตามินซีในน้ำส้มคั้นแล้ว คุณยังจะได้รับโพแทสเซียมอีกด้วย ซึ่งสามารถช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นได้ น้ำส้มคั้นสดจึงเป็นสิ่งที่ควรดื่มหลังออกกำลังกายเช่นกัน

 

กล้วย

กล้วยจัดเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างยิ่งเพราะอุดมไปด้วย โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, วิตามินเอ อีกทั้งยังมีแมกนีเซียม ที่สำคัญนั้นคาร์โบไฮเดรตในกล้วยสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วเมื่อรับประทานเข้าไปหลังออกกำลังกายจึงสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูร่างกายได้ดีมาก

 

ปลาแซลมอน

การรับประทานปลาแซลมอนนั้นร่างกายไม่เพียงแต่จะได้รับโปรตีนเท่านั้น แต่ทว่ายังได้รับสารโอเมก้า 3 อีกด้วย [...]

มาพิชิตหวัด คัดจมูก ไอ กันเถอะ!

 

 

ใครที่กำลังเป็นหวัด คัดจมูก ไอไม่หายสักที วันนี้แอดมินมีข้อมูลเด็ดพิชิตโรคหวัดมาฝากค่ะ

 

1. กินยาแก้แพ้ เช่น คลอร์เฟนิรามีน 0.5 -1 เม็ด วันละ 1-2 ครั้ง 2. ต้มหอมแดง (อาจใส่ขิง หัวหอม) แล้วเทเอาน้ำเดือดๆใส่ถ้วยหรือแก้ว (สามารถเติมยาหม่อง หรือน้ำมันระเหยเพียงเล็กน้อยด้วยก็ได้ ถ้าชอบ) แล้วหายใจให้ไอน้ำอุ่นๆผ่านรูจมูก โดยใช้มือ 2 ข้าง ปิดปากถ้วย โดยเหลือช่องระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือให้จมูกหายใจเอาไอน้ำได้ จมูกจะโล่งเลยค่ะ 3. คนที่มีอาการไอร่วมด้วยให้งดอาหารรสจัด และหลีกเลี่ยงของทอด มัน เผ็ด เย็น น้ำเย็น น้ำแข็ง ไอติม ของแช่เย็นทุกอย่าง 4. ควรงด ผลไม้ฤทธิ์เย็น เช่น แตงโม แคนตาลูป สาลี่ มะละกอ แก้วมังกร มะพร้าว น้ำมะพร้าว ฟัก [...]

โรคฮิตของเด็กในหน้าฝน

 

 

ในช่วงหน้าฝนนี้ ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ถูกฝนแล้วไม่ได้รับการดูแลอย่างทันท่วงที ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะเจ็บป่วยไม่สบายได้ ในครั้งนี้จะพูดถึงเฉพาะอาการเจ็บไข้ได้ป่วยที่พบได้บ่อยในเด็กในช่วงหน้าฝน ซึ่งพบว่า 5 โรคฮิตของเด็กในช่วงหน้าฝน ได้แก่

 

โรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้หวัดใหญ่พบได้เกือบทั้งปี เนื่องจากประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น แต่จะเป็นมากในช่วงหน้าฝน ซึ่งบางปีอาจจะพบการระบาด ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของอาการไข้ที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน อาการหลักๆ คือ เด็กจะมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัวและกล้ามเนื้อ ไอ หรือเจ็บคอ ซึ่งเด็กอายุน้อยกว่า 5 ขวบ ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจะมีโอกาสเสี่ยงและมีอาการรุนแรงมากกว่ากลุ่มอื่น การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ควรฉีดประมาณ 1-2 เดือนก่อนฤดูกาลระบาดของโลกในทุกๆ ปี และสามารถฉีดได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป การป้องกันที่ดีที่สุด คือ คนป่วยพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปสู่คนอื่น รวมถึงใส่หน้ากาก ล้างมือ และรับประทานอาหารให้ถูกสุขอนามัย จะเป็นการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

 

โรคมือเท้าปาก โรคมือเท้าปากเกิดจากเชื้อไวรัส พบได้ประปรายตลอดทั้งปี แต่จะพบมากในช่วงหน้าฝน สำหรับกลุ่มอาการของโรค เด็กจะมีไข้ [...]