Articles

อันตรายที่แฝงมากับข้าวโพดต้ม

corn, ข้าวโพด, antioxidant, อนุมูลอิสระ

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แห่งสหรัฐฯ รายงานในวารสารสมาคมเคมีแห่งอเมริกาว่าข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้วจะออกฤทธิ์ล้างพิษในร่างกายสูงขึ้นได้อย่างเด่นชัด

เขาเผยว่าผิดกับที่เคยเชื่อกันมาก่อน ว่าผักและผลไม้หากต้มปรุงสุกแล้วจะเสียคุณค่าทางอาหารลงไป สู้กินดิบๆ ไม่ได้ แต่ข้าวโพดหวานยังคงสามารถเก็บพลังเป็นตัวล้างพิษคงไว้ได้ แม้ว่าจะเสียวิตามินซีไป เขาได้พบในการต้มข้าวโพดหวานด้วยอุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียส ในเวลานานต่างกัน 10, 25 และ 50 นาที พบว่ายิ่งต้มนานจะทำให้มันมีสารอันเป็นตัวล้างพิษเพิ่มขึ้นเป็น 22, 44 และ 53 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารที่ออกฤทธิ์เป็นตัวล้างพิษช่วยดับพิษของพวกอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอันตรายกับเซลล์ของอวัยวะต่างๆ ทั้งยังมีส่วนเกี่ยวพันกับโรคอันเนื่องมาจากความแก่ชราต่างๆ อย่างเช่นต้อกระจก และโรคสมองเสื่อมอีกด้วย

คณะนักวิจัยแจ้งว่าข้าวโพดหวานที่ต้มหรือปิ้งจะปล่อยสารประกอบที่เรียกว่า กรดเฟรุลิก อันเป็นคุณกับร่างกายยิ่งมากขึ้นเมื่อถูกความร้อนสูงขึ้นหรือเวลานานขึ้นกรดเฟรุลิกเป็นพวกพฤกษเคมีซึ่งในผักและผลไม้มีอยู่ไม่มากนัก แต่กลับพบมีอยู่อย่างอุดมในข้าวโพดผสมปนเปรวมอยู่กับอย่างอื่น การทำให้มันสุกจึงช่วยทำให้มันปล่อยกรดเฟรุลิกออกมาได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ถ้าให้ดีที่สุดควรซื้อข้าวต้มดิบมาแล้วมาต้มเอง เพราะพ่อค้า แม่ค้าส่วนใหญ่จะต้มข้าวโพดในกะลามังสังกะสีหรือหม้ออลูมิเนียมบางๆและตั้งบนไฟร้อนๆตลอดเวลา นั่นหมายถึงจะมีสารโลหะ สารตะกั่วออกมาปนในน้ำที่เค้าต้มทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นทุกๆครั้งที่คุณเดินตามตลาดหรือตลาดนัด กรุณาสังเกตุด้วยนะคะว่าเค้าใช้ภาชนะใดต้มข้าวโพด และยิ่งไปกว่านั้นร้านส่วนใหญ่ไม่ค่อยล้างข้าวโพดก่อน คือปอกเปลือกแล้วต้มเลยหรือไม่ก็ต้มพร้อมเปลือกซึ่งจะมียาฆ่าแมลงตกค้างและถูกต้มพร้อมๆกันไปกับข้าวโพดด้วย ถ้าไม่อยากเป็นโรคร้ายแรงก่อนไวอันควร ควรซื้อข้าวโพดมาต้มเองจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

ยาประดงพระสังข์ทรงช้าง
แก้โรคผิวหนังที่เป็นเม็ดผื่นคัน แก้น้ำเหลืองเสีย

ยาบุรุษ 2000 สูตรผสมโสม
บำรุงร่างกาย สำหรับสุภาพบุรุษ

ยาสตรี 2000
บำรุงโลหิต บำรุงร่างกาย สำหรับสุภาพสตรี

ยาเยนเยน
แก้ร้อนใน บรรเทาอาการเจ็บคอ

Comments are closed.