Articles

การเตรียมการรับน้ำท่วม

นำ้ท่วม

 

ปัญหาอุทกภัยในปีนี้ก่อให้เกิความเสียหายอย่างใหญ่หลวงแก่ประชาชนชาวไทย ดังนั้นเราควรที่จะศึกษาและเตรียมการป้องกันให้ดีก่อนที่เราจะประสบกับปัญหานั้นด้วยตนเอง

เรามีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการเตรียมการรับนำ้ท่วมมาแบ่งปันกันค่ะ

 

 

คลิ๊กที่ลิงค์ 2 ทีนะคะ

คู่มือเตรียมการก่อนน้ำท่วม

เตรียมบ้านก่อนน้ำท่วม

วิธีกันน้ำเข้าบ้านโดยไม่ใช้กระสอบทราย

วิธีการขับรถลุยน้ำท่วม

17 มาตรการ ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ช่วงน้ำท่วม

 

ในขณะนี้ หลายบ้าน หลายครอบครัว โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงถูกน้ำท่วม ต่างก็เร่งกักตุนอาหาร สิ่งของอุปโภคบริโภค เพื่อจัดเตรียมเป็นถุงยังชีพ เอาไว้ช่วยเหลือตัวเองในยามที่ต้องรับมือกับสภาพบ้านจมน้ำ

วันนี้ ห้างขายยาตราเสือมังกร จึงนำข้อมูลจากสภากาชาดไทยมาบอกกันว่า ข้าวของที่ควรเตรียมไว้ในถุงยังชีพ ควรมีอะไรบ้าง เพื่อที่พี่น้องประชาชนจะได้เตรียมตัวรับมือ หรือจะได้หาซื้อเพื่อส่งต่อไปยังผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ได้รับความเดือดร้อนจากทุกสารทิศต่อไป

1. อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง พร้อมที่เปิดกระป๋อง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ผักกาดดองกระป๋อง ปลาราดพริก น้ำพริกกระปุก เนื้อเค็ม ไข่เค็ม หมูหยอง หมูแผ่น ฯลฯ ในปริมาณที่เพียงพอต่อการบริโภคไม่น้อยกว่า 3 วัน
2. ข้าวหอมมะลิกระป๋อง และข้าวสาร หรือหากเดินทางไปแจกด้วยตนเอง อาจซื้อข้าวเหนียวนึ่งกับเนื้อหรือหมูทอดใส่ถุงเพราะไม่บูดง่าย
3. น้ำดื่ม เครื่องดื่มแพ็คกล่อง และขนมปังกรอบ ขนมถุงต่าง ๆ ที่เด็กชอบ นมถั่วเหลืองและน้ำผลไม้ สำหรับถวายพระฉันหลังเพล
4. นมผง และขวดนมสำหรับเด็กเล็ก พร้อมด้วยกระติกน้ำร้อนขนาดเล็ก ชนิดเสียบไฟได้
5. กระบอกไฟฉายพร้อมถ่าน ควรมีถ่านสำรองด้วยหลาย ๆ ชุด เทียนไข และไฟแช็ค
6. ชุดปฐมพยาบาล และยาสามัญประจำบ้าน ยาแก้น้ำกัดเท้า ยาทาแผลสด ยาดม ยาหม่อง ยาแก้ไข้แก้หวัด ยาแก้ไอ เจ็บคอ เกลือแร่ซอง ยาแก้ท้องเสีย โลชั่นกันยุง ยาแก้คัน และยารักษาเชื้อรา-น้ำกัดเท้า
7. กระดาษทิชชู และกระดาษชำระแบบเปียก ใช้สำหรับการชำระล้างเพื่อสุขอนามัย
8. ถุงดำสำหรับใส่ขยะ พร้อมเชือกฟางหรือหนังยาง สำหรับมัดปากถุง
9. ผ้าอนามัย และยาคุมสำหรับผู้หญิง ถุงยางอนามัยสำหรับผู้ชาย ผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับเด็กเล็กและคนแก่ กระโถน ถุงก๊อบแก๊บพร้อมที่นั่งถ่ายแบบของคนป่วย
10. เสื้อชูชีพ จำเป็นมากสำหรับคนแก่ คนป่วย และเด็ก ที่ควรมีไว้ประจำตัว
11. รองเท้าแตะยาง เสื้อกันฝน หมวกกันแดด ร่ม เสื้อยืด สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ผ้าขาวม้า ผ้าถุง กางเกงในกระดาษ หน้ากากกันฝุ่น
12. นกหวีด เพื่อส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ
13. เชือกไนลอนเส้นยาว ๆ สำหรับผูกของ ตากผ้า ฯลฯ
14. กระจกเล็ก ๆ เอาไว้สะท้อนแสงขอความช่วยเหลือ
15. แผ่นพลาสติกและเทปกาว เพื่อใช้ในการทำที่หลบภัยภายในที่พัก 


ทั้งหมดนี้ เป็นรายการสิ่งของจำเป็นเบื้องต้น ซึ่งท่านที่ต้องการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมสามารถจัดเตรียมและนำไปมอบให้ได้ด้วยตนเอง หรือผ่านหน่วยงานต่าง ๆ ที่เปิดรับได้ หรือสำหรับคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะถูกน้ำท่วม ก็สามารถจัดเตรียมสิ่งของเหล่านี้ไว้ล่วงหน้าก่อนก็มีประโยชน์ไม่น้อยค่ะ

 

วิธีการทำน้ำให้สะอาดเพื่อบริโภค
วิธีทำน้ำดื่มให้สะอาด

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องค่ะ
กระปุกดอทคอม
สภากาชาดไทย

Comments are closed.